Amazon sẽ khiến UPS và FedEx e sợ?

 
Amazon sẽ khiến UPS và FedEx e sợ?

Amazon vẫn đang tiếp tục kế hoạch mở rộng mạng lưới logistics và coi đó là chiến lược trọng tâm hiện nay của hãng, đồng thời tỏ ra vô cùng nghiêm túc và sẵn sàng chiếm lấy thị phầncủa các ông lớn lâu đời trong ngành kinh doanh vận tải như UPS, FedEx hay DHL.

Theo những số liệu mới từ hãng sản xuất phần mềm thương mại điện tử ChannelAdvisor, Amazon đã thu thập và sở hữu thêm 21 cơ sở hạ tầng phục vụ cho logistics mới trên khắp toàn cầu trong vòng 12 tháng qua, tăng 14% so với năm ngoái, nâng tổng số lên 173 cơ sở trên toàn thế giới. Trong đó, có 104 cơ sở tại khu vực Bắc Mỹ, phần còn lại rải rác khắp châu Âu và châu Á.

Các cơ sở này bao gồm kho hàng chính, trung tâm phân loại - nơi mà các gói hàng sẽ được phân biệt theo thông tin cá nhân của khách hàng để vận chuyển. Ngoài ra còn có một tòa nhà riêng biệt phục vụ cho hàng hóa được vận chuyển theo giờ.

Mạng lưới rộng lớn này giúp Amazon cung cấp dịch vụ nhanh hơn cho những khách hàng tại nhiều khu vực hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân, CEO Scot Wingo của ChannelAdvisor cho rằng đây thực chất là một dấu hiệu cho thấy Amazon đã nhận thức một cách nghiêm túc hơn về những thách thức đến từ UPS và FedEx – những công ty già dơ hơn về logistics và kinh doanh vận tải.

"Không chỉ xây dựng các mạng lưới logistics, chúng tôi còn vô tình được biết về việc các nhân viên của Amazon đang nỗ lực trong việc cung cấp các gói dịch vụ cho doanh nghiệp và hộ gia đình. Dường như Amazon đang lên kế hoạch trở thành bên thứ 3 tương tự như UPS và FedEx trong lĩnh vực này", Wingo viết trên blog của mình.

Amazon sẽ gọi đó là ATL?

Năm ngoái, Amazon thông báo đang thử nghiệm mảng giao hàng riêng của hãng để có thể kiểm soát nhiều hơn đối với các chi phí vận chuyển. Hiện nay, Amazon vẫn chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp vận chuyển như UPS, FedEx, DHL để giao hàng hóa của mình.

Theo hãng nghiên cứu Baird Equity Research, cuối cùng Amazon cũng “nhận ra tiềm năng của lĩnh vực này”, trích trong báo cáo hôm thứ hai vừa qua. Một cái tên phù hợp với mảng kinh doanh mới của Amazon cũng đã được đưa ra để bàn bạc, đó là “Dịch vụ vận tải và logistics của Amazon” – viết tắt là ATL.

"Trong số nhiều cơ hội khác, Amazon sở hữu tiềm năng rõ ràng nhất về mảng kinh doanh giao thông vận tải và logistics, đặc biệt tại các thị trường lớn hiện vẫn đang bị chi phối bởi các hãng chuyển phát nhanh toàn cầu như DHL và UPS. Theo đánh giá của chúng tôi, các kế hoạch về xây dựng, mở rộng mạng lưới cơ sở hay lượng khách hàng có sẵn sẽ giúp Amazon sớm thực hiện được tham vọng này.", dẫn lời báo cáo của Baird Equity Research.

Hãng nghiên cứu này còn cho biết thêm “Chúng tôi tin rằng Amazon có thể là công ty duy nhất sơ hữu những chiến lược và lợi thế phân phối đủ quy mô để cạnh tranh hiệu quả với UPS, FedEx hay DHL. Bản thân lĩnh vực kinh doanh vận tải và logistics đem lại lợi nhuận biên lớn cũng được coi là một ưu điểm và hứa hẹn mang lại tương lai khả quan cho Amazon."

Báo cáo của Baird cũng cung cấp danh sách những kế hoạch cần thực hiện cũng như các gợi ý cho việc đầu tư phát triển Amazon về mảng kinh doanh logistics và vận tải.